kết quả của bạn đã sẵn sàng!

Đăng nhập ngay để lưu lại quẻ bói. Hoàn toàn miễn phí!

Hoặc đăng nhập bằng tài khoản của bạn

Đăng ký

The Tower - Mô tả & Giải nghĩa Trải bài

Apr 28, 2023

Lá bài: The Tower - Tòa Tháp
Nguyên tố: Lửa (Fire)
Cung hoàng đạo: Bạch Dương (Aries)
Hành tinh: Sao Hỏa (Mars)

I. Mô tả về lá bài The Tower

1. Ý nghĩa vị trí, cung hoàng đạo lá bài The Tower

The Tower là lá bài được đánh số 16 trong Bộ ẩn chính của bộ bài Tarot. Trong ý nghĩa Phật giáo, theo lời dạy của Đức Phật, đây là con số đại diện cho 16 tánh người, gồm: Thọ, tưởng, hành, thức, tài, sắc, danh, thực, thùy, tham, sân, si, mạn, nghi, ác, kiến. Đây là những thứ tạo nên sự phiền não, đau khổ trong cuộc đời.

Theo đó, nếu muốn đạt được sự giác ngộ và giải thoát, con người cần ý thức được 16 thứ tánh thuộc về bản ngã này của mình mà học cách buông bỏ. Đồng thời, khi chúng ta cộng hai con số 1 và 6 với nhau sẽ bằng 7, đây là con số về sự đổi mới và mở rộng tư duy.

Cung hoàng đạo Bạch Dương và Sao Hỏa là hành tinh chủ quản của The Tower - Hành tinh của sự hỗn loạn, tham vọng và muốn chinh phục. Những ngọn lửa nhen nhóm từ các ô cửa sổ đang bao trùm lấy tòa tháp và dường như muốn phá hủy tất cả.

2. Mô tả chi tiết lá bài The Tower

The Tower là một lá bài đáng lo ngại với hình ảnh của ngọn lửa, sấm chớp, những bức tường đổ vỡ, con người đang rơi xuống, đây hoàn toàn là một khung cảnh hỗn loạn. Tòa tháp đang bị phá hủy trong lá bài được gợi nhớ đến tòa tháp Babel, niềm kiêu hãnh một thời của vương quốc Babylon cổ đại. Nói về sự kiêu ngạo của loài người trước Thiên Chúa và sự trả giá của họ.

Những người này với tham vọng xây một tòa tháp mà “đỉnh của nó chạm đến thiên đường”, điều vọng tưởng này đã làm Chúa tức giận. Ngài giáng tai họa xuống và khiến họ phải nói những ngôn ngữ khác nhau, từ đó không thể giao tiếp dẫn đến sự bất đồng và chia rẽ. Tòa tháp Babel sau này cũng bị sét đánh trúng, bốc cháy dữ dội và chìm vào dĩ vãng.

Câu chuyện về tháp Babel cùng với thành ngữ "tiếng nói bất đồng tại Babylon" tạo nên một trong những câu chuyện kinh thánh nổi tiếng nhất của Cựu Ước. Babel trong tiếng Do thái cũng có nghĩa là lộn xộn, hỗn loạn.

The Tower được xây dựng trên một đỉnh núi cheo leo hiểm trở. Từ khi bắt đầu đã là một nền móng không hề vững chắc, báo trước cho sự sụp đổ trong tương lai. Chiếc vương miện trên đỉnh tòa tháp bị sét đánh văng xa và ngọn lửa bốc cháy dữ dội từ những ô cửa sổ của tòa lâu đài, khói bay ngập trời cho thấy sự đổ vỡ không thể cứu vãn. Những đám mây xám xịt đó tượng trưng cho sự xui xẻo đổ xuống mọi người.

Hai con người đang nhảy khỏi tòa tháp trong sự tuyệt vọng, tượng trưng cho những tù nhân bị giam hãm trong lá bài The Devil trước đó, nhận thức của họ đột ngột thay đổi bởi tia sét, suy nghĩ hoàn toàn bị đảo lộn. Họ mặc chiếc áo màu xanh và đỏ, biểu thị cho hy vọng cùng lý trí khôn ngoan, khao khát trốn chạy khỏi sự hủy diệt trong tình trạng hỗn độn của tòa lâu đài. Nhưng tất cả những điều đó đều là vô dụng trong lúc này.

22 đốm lửa bao quanh tòa tháp tượng trưng cho 22 lá bài thuộc Bộ Ẩn chính - Major Arcana của bộ bài Tarot theo chuẩn Rider Waite Smith.

II. Giải nghĩa từ khóa trong The Tower

Làm thế nào để The Fool tự giải thoát khỏi quỷ dữ? Liệu chàng có thoát khỏi sự ảnh hưởng của The Devil không? Câu trả lời là, The Fool cần một sự thay đổi đột ngột, được thể hiện qua The Tower. The Tower chính là pháo đài của bản ngã, bảo vệ cho cái tôi cá nhân mà chúng ta xây dựng cho mình.

Pháo đài này mang một màu xám xịt, lạnh lẽo và cứng nhắc, tưởng chừng như đây là một thành trì bảo vệ vững chãi, nhưng thực chất đó là một nhà tù, và nó cũng không hề bền vững như chúng ta mong muốn, mà chỉ cần một chấn động, một cơn khủng hoảng cũng làm nên sự đổ vỡ.

The Tower đại diện cho bóng tối và sự hủy diệt trong khía cạnh vật chất, bản thân The Tower thể hiện những hoài bão được xây dựng trên nền tảng sai lầm.Tia sét đã phá vỡ hình mẫu vốn tồn tại lâu nay để tạo cơ hội cho những điều mới mẻ xuất hiện.

III. Ý nghĩa lá The Tower ngược và xuôi

1. Ý nghĩa lá The Tower Xuôi (Upright)

The towwer tarot card upright

a. Từ khóa

Tai họa, biến động, sự cố bất ngờ, phát giác, tiết lộ, sự thức tỉnh.

b. Giới thiệu

Nếu thấy The Tower thẳng đứng xuất hiện trong trải bài, hãy tự hỏi: “Điều gì trong cuộc sống của tôi đang thay đổi?” The Tower buộc bạn phải đặt câu hỏi về niềm tin, nhận thức, thái độ cũng như miêu tả cái tôi và sự ảo tưởng hơn người khác của bạn.

Một khi sự thật tác động đến, tòa tháp bị phá vỡ, bạn phải đối mặt với sự thật đó. Có thể ban đầu sẽ phải trải qua đau đớn, nhưng kinh nghiệm của The Tower mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn mạnh mẽ, trưởng thành và có quan điểm mới mẻ về thế giới quan của mình.

c. Tổng quan

Lá bài The Tower là một lá bài của sự thay đổi. Đây có thể là một trải nghiệm sợ hãi, thiếu tự tin nhưng cần thiết. Nó không hề quá đáng sợ như trong hình vẽ, tương tự như lá bài The Devil và Death. Chỉ cần bạn tin tưởng rằng cuộc sống luôn luôn thay đổi, là một dòng chảy chuyển động không ngừng. Sẽ không ai hoặc hoàn cảnh nào có thể ở bên bạn cả đời và bạn cần học cách chấp nhận điều đó.

d. Ý nghĩa lá The Tower Upright trong Công Việc

Trong bối cảnh nghề nghiệp, The Tower biểu thị sự thay đổi đột ngột, như mất việc hoặc lên một vị trí mới. Đây không phải dấu hiệu để bạn sợ hãi mà là một cảnh báo để bạn có sự chuẩn bị. Nó có thể sẽ mang lại cho bạn những căng thẳng không mong muốn nhưng biết đâu đây sẽ là một lợi thế lớn dẫn đến một tương lai lâu dài tốt đẹp hơn.

e. Ý nghĩa lá The Tower Upright trong Tài Chính

The Tower trong trường hợp xấu nhất chính là thảm họa, về mặt tài chính cũng không ngoại lệ. Sẽ là khôn ngoan nếu bạn để dành một nguồn tiền dự trữ ngay từ bây giờ. Không nên đầu tư mạo hiểm, cá cược hay cho ai đó mượn tiền. Nếu bạn đang dư dả, hãy kiểm soát tốt nó, vì The Tower chính là lá bài bị phá hủy mọi thứ ngay từ trên cao. Sẽ không có gì chắc chắn và mãi mãi nếu bạn chỉ biết tiêu xài phung phí.

f. Ý nghĩa lá The Tower Upright trong Tình Yêu

Trong trải bài Tarot về tình yêu, lá bài The Tower thẳng đứng cho thấy mối quan hệ hiện tại của bạn có khả năng kết thúc. Tuy nhiên đừng vội kết luận, hãy kiềm hãm cái tôi to lớn của mình và ngồi lại nói chuyện chân thành với nhau, đừng tự mình suy diễn phóng đại quá mức mà hãy tìm hiểu cho rõ ràng. Khi đó dù không thể bước tiếp cùng nhau thì cũng không phải hối tiếc.

The Tower xuôi cũng gợi ý đến việc “tình cũ không rủ tới”, bạn có thể còn một chút lưu luyến người ấy, nhưng hãy nhớ lại tại sao cuộc tình này tan vỡ và bạn sẽ có câu trả lời cho mình.

Nếu bạn còn độc thân thì có vẻ bạn chưa vội để yêu, quan điểm về tình yêu của bạn không tốt lắm và bạn sợ những biến động không tốt khi lỡ đắm chìm vào nó. Nên hưởng thụ cuộc sống tự do là nhu cầu lớn nhất của bạn lúc này.

g. Ý nghĩa lá The Tower Upright trong Sức Khỏe

The Tower xuôi có thể đại diện cho một căn bệnh hoặc một tai nạn bất ngờ, vì vậy hãy chú ý đến sức khỏe và sự an toàn của bạn. Trạng thái tinh thần của bạn có thể bị căng thẳng quá mức do nhiều biến động trong cuộc sống đến quá nhanh chóng.

Vậy nên hãy tiết chế và làm bất kì điều gì có thể giúp bạn luôn ở trạng thái bình tĩnh và ổn định. Đừng mượn rượu giải sầu hay dính tới các chất kích thích khác vì nó sẽ chẳng giúp gì được cho bạn mà chỉ thêm tệ hơn thôi.

2. Ý nghĩa lá The Tower Ngược (Reversed)

The towwer tarot card reversed

a. Từ khóa

Trốn tránh tai họa, bất công, hỗn loạn, sợ thay đổi, đổ vỡ, gián đoạn.

b. Giới thiệu

Dù xuất hiện ở trạng thái ngược hay xuôi thì The Tower vẫn là lá bài của sự thay đổi. Mặc dù tất cả chúng ta đều muốn trải qua cuộc sống thanh bình, êm ả nhưng nếu không có bóng tối thì làm sao loài người nhận ra được tầm quan trọng của ánh sáng? Tòa tháp này được xây dựng trên nền móng bị lỗi và nó bắt buộc phải sụp đổ. Vì vậy, học cách chấp nhận thay đổi và nắm bắt tốt thời cơ là điều vô cùng quan trọng.

c. Tổng quan

Lá bài The Tower ngược cảnh báo bạn đừng cố gắng xây dựng lại những gì đã bị phá hủy mà hãy dành tâm sức tìm kiếm và gây dựng nên những điều mới mẻ tốt đẹp hơn. Giữ vững tinh thần vượt qua giai đoạn khó khăn để rút ra được cho mình bài học quan trọng. Đừng chống lại nó. Mặc dù việc thay đổi bất ngờ này có thể làm bạn “shock” và khó giải quyết, nhưng đây chính là một phần tất yếu trong hành trình cuộc sống của bạn.

d. Ý nghĩa lá The Tower Ngược trong Công Việc

Đừng nên vướng vào những rắc rối nơi công sở, The Tower ngược nhắc nhở bạn suy nghĩ kỹ trước khi nói là đặc biệt cần thiết. Công việc hiện tại của bạn cũng có thể không được suôn sẻ và bạn đang cố gắng xoay xở để giữ lấy kế sinh nhai này. Tuy nhiên, hãy xem lại việc níu kéo này có thật sự cần thiết không, vì có thể môi trường làm việc này không phù hợp với bạn.

Có những thứ khi đã nhìn ra rõ ràng nhưng vẫn đâm đầu vào thì đó gọi là cố chấp chứ không phải can đảm. Đôi khi việc ra khỏi vùng an toàn chính là nguồn cảm hứng cho chúng ta làm nên những điều tuyệt vời.

e. Ý nghĩa lá The Tower Ngược trong Tài Chính

Giống như The Tower xuôi, lá bài đảo ngược này cũng khuyên bạn đây không phải là lúc để đầu tư mạo hiểm hay chấp nhận rủi ro. Tốt hơn hết là nên tránh những rắc rối không cần thiết.

Có thể bạn đang cố gắng ngăn chặn một thảm họa tài chính, nhưng thay vì “lấy trứng chọi đá” thì hãy tiến về phía trước, tìm cách hòa nhập và chậm rãi tiếp nhận sự thay đổi đó. Biết đâu khi đó bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn là cứ cố gắng đẩy một tảng đá lên ngọn đồi lớn và luôn phải vật lộn với nó.

f. Ý nghĩa lá The Tower Ngược trong Tình Yêu

Thay đổi không bao giờ là một điều dễ dàng chấp nhận trong tình yêu. Sự thay đổi đó khiến bạn không thể thích nghi nhưng bạn cũng không nỡ buông tay. Trong trải bài về tình yêu, The Tower đảo ngược có thể sẽ không khắc nghiệt như The Tower thẳng đứng.

Tuy nhiên, hãy xem xét cách bạn có thể đóng góp và cải thiện vai trò của mình trong mối quan hệ. Cùng nhau ngồi xuống và trao đổi thẳng thắn là điều nên làm với hai bạn lúc này.

Nhân sinh khắc nghiệt, dựa vào ai cũng không bằng dựa vào chính mình, vậy nên nếu bạn còn độc thân thì hãy tận hưởng cuộc sống độc thân này đi nhé!

g. Ý nghĩa lá The Tower Ngược trong Sức Khỏe

Trong bối cảnh Sức khỏe, The Tower ngược chỉ ra rằng bạn có thể vẫn đang duy trì một vài thói quen cũ mặc dù chúng không thực sự tốt cho sức khỏe. Phải thay đổi ngay lúc này nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe của mình. Dù thế nào đi nữa, vùi đầu vào cát sẽ không giúp ích gì cho bạn.

Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan