kết quả của bạn đã sẵn sàng!

Đăng nhập ngay để lưu lại quẻ bói. Hoàn toàn miễn phí!

Hoặc đăng nhập bằng tài khoản của bạn

Đăng ký

Five of Cups - Mô tả & Giải nghĩa Trải bài

May 23, 2023

Lá bài: Five of Cups - Bóng Đen Bao Trùm
Nguyên tố: Nước (Water)
Cung hoàng đạo: Thiên Yết (Scorpio)
Hành tinh: Sao Hỏa và Sao Diêm Vương (Mars & Pluto)

Cảm giác mất mát bao giờ cũng nặng nề hơn trong thực tế.
Hãy chấp nhận thua lỗ, mất mát, nắm chặt những gì còn sót lại và tiến lên phía trước.

I. Mô tả về lá bài Five of Cups

1. Ý nghĩa vị trí, cung hoàng đạo lá bài Five of Cups

Five of Cups là lá bài thứ năm của bộ Cups (bộ Cốc) trong Bộ ẩn phụ của bộ bài Tarot. Số 5 trong bộ Cups được coi là con số biểu thị cho sự thay đổi, biến động và phá vỡ. Nó đại diện cho những xáo trộn và khó khăn, nhưng cũng tượng trưng cho cơ hội và sự tiến bộ, để xứng đáng với những gì trọn vẹn mà số 5 thể hiện trong cuộc sống như: đất trời có ngũ hành, cuộc sống có ngũ phúc, người quân tử có ngũ đức và xã hội có ngũ luân.

Thiên Yết là cung hoàng đạo liên kết với Five of Cups. Ở Thiên Yết có những đặc tính của sự quyết đoán, năng động, táo bạo và thẳng thắn. Khi gặp phải những thất bại hay mất mát, người Thiên Yết sẽ cảm thấy thất vọng, buồn bã và khó lòng thích nghi với tình huống giống như Five of Cups.

Tuy nhiên, khi cộng với hai hành tinh chủ quản đầy mạnh mẽ, đôi khi cũng gây ra sự xung đột nhưng biết đứng lên và đối mặt với thử thách là Sao Hoả và Sao Diêm Vương, thì sẽ giúp cho những cảm xúc tiêu cực và bị mắc kẹt trong quá khứ của Five of Cups mau chóng được xóa bỏ, vượt qua rào cản và nhìn về phía trước tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển.

2. Mô tả chi tiết lá bài Five of Cups

Five of Cups là một trong những lá bài có hình ảnh mạnh mẽ và đầy cảm xúc trong bộ bài Tarot. Trong lá bài, chúng ta thấy một người đàn ông khoác áo choàng đen, cúi đầu che đi khuôn mặt mình. Một bức ảnh nhuốm màu buồn thương, thất vọng và đau khổ. Ông ta chỉ nhìn vào những chiếc cốc đổ trước mặt mình mà không để ý rằng sau lưng vẫn còn hai chiếc cốc nguyên vẹn. Số lượng cốc bị đổ là quá nửa, suy ra nỗi đau của sự mất mát đã để lại trong lòng người đàn ông sự tổn thương và đau buồn vô cùng to lớn.

Việc quay lưng lại với hai chén cốc đầy, biểu thị cho việc ông ta đang bỏ qua những niềm vui và hy vọng còn sót lại trong cuộc sống. Giống như khi buộc phải đối mặt với những khổ đau để tiếp tục tồn tại, nhiều người vẫn không thể nhìn thẳng vào nó, mà lại càng chìm sâu trong biển khổ mênh mông.

Cả bầu trời với màu xám nhàn nhạt tạo nên cảm giác buồn bã và cô đơn. Tuy nhiên, bù lại với cảnh quan u ám đó là một khung cảnh nên thơ yêu bình trước mặt người đàn ông. Với dòng sông xinh đẹp như một dải lụa mềm, chảy qua khu rừng bạt ngàn xanh biếc đang trải những thảm cỏ xanh rì và các tán cây nghiêng mình đón gió. Cảnh quan này cho thấy rằng cuộc sống quanh ta vẫn tiếp diễn, dù cho những cơn giông bão đầy u ám có xảy ra.

Nhưng dòng sông êm ả đó cũng có thể là một thử thách ngăn cách ông về bến bờ bên kia, nơi có tòa lâu đài rộng lớn là tổ ấm, nơi trú ẩn an toàn của bản thân. Bất lực và buồn rầu khiến ông thu hẹp tầm nhìn và phán đoán của mình. Nếu như chịu ngẩng đầu lên và nhìn về phía xa, ông sẽ thấy có một cây cầu bắt ngang sông, đó chính là niềm tin và hy vọng mà ông đã bỏ qua.

Nó giống như việc người đàn ông không nhìn thấy hai chiếc cốc vẫn còn đầy nước trước mặt mình vậy. Sau này khi tâm hồn đã được chữa lành, ông sẽ có thể nhìn thấy tất cả những gì còn sót lại. Nó hiển nhiên vẫn ở đó, ở nơi mà nó thuộc về, chỉ là do ông muốn thấy hay không mà thôi.

II. Giải nghĩa từ khóa trong Five of Cups

Lá bài Five of Cups thể hiện sự thất vọng và mất mát. Sự thất vọng trong lá bài này lớn đến nỗi, có thể “nuốt chửng” tất cả những “tia sáng” xung quanh nó. Tuy nhiên, niềm vui và hy vọng vẫn luôn tồn tại, điều quan trọng là phải học cách nhìn về phía trước và tìm cách vượt qua những thử thách để nhìn thấy chúng. Can đảm chẳng đâu xa xôi chẳng qua chỉ là dám từ bỏ tất cả để bắt đầu lại mà thôi.

Khi thấy Five of Cups trong trải bài, có khả năng nó đang nhắc bạn về những thất bại và cảm xúc buồn đau, nuối tiếc, chối bỏ. Những mất mát có thể là lớn hay nhỏ. Có thể là hữu hình (tiền bạc, thừa kế, các mối quan hệ, công việc…) hoặc vô hình (ước mơ, cơ hội, tiền đồ, danh tiếng…). Nhưng hãy coi đây như một lời cảnh báo để giúp bạn tránh đi hoặc ít nhất là giảm thiểu phần lớn tổn thất.

Bạn có thể cảm thấy mình không được khích lệ, động viên bởi lá bài này, nhưng nó vẫn có một mặt tích cực đó là tất cả những thất bại đều mở ra khả năng phát triển mới. Càng vùng vẫy để cố nắm chặt quá khứ đau buồn bao nhiêu thì ta sẽ càng phải chịu đựng đau khổ bấy nhiêu.

“Chấp nhận những điều đã xảy ra là bước đầu tiên để khắc phục hậu quả của tai họa” “Acceptance of what has happened is the first step to overcoming the consequences of any misfortune.” - William James

III. Ý nghĩa lá Five of Cups ngược và xuôi

1. Ý nghĩa lá Five of Cups Xuôi (Upright)

Five of cups tarot card upright

a.Từ khóa

Mất mát, ân hận, sự đổ vỡ, thất bại, thất vọng, bi quan.

b.Giới thiệu

Lá bài Five of Cups xuôi thường được hiểu là biểu tượng cho sự thất vọng, mất mát và đau khổ trong cuộc sống. Nó thể hiện rằng bạn đang trải qua một thời điểm khó khăn và phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực, như đau buồn, tuyệt vọng và hoài nghi.

Tuy nhiên, lá bài Five of Cups xuôi cũng đưa ra một thông điệp tích cực rằng, dù cho bạn đang trải qua những cơn giông bão trong cuộc đời, thì những niềm vui và hy vọng vẫn còn đâu đó. Bạn có thể tìm kiếm sự trở lại và cảm thấy hạnh phúc bằng cách tập trung vào những điều tích cực còn lại trong cuộc sống.

c.Tổng quan

Đừng mãi tập trung vào những mất mát và thất vọng trong quá khứ mà bỏ qua những cơ hội và hy vọng trong tương lai. Five of Cups xuôi đưa ra lời nhắc nhở rằng bạn nên tập trung vào những điều tích cực, chấp nhận sự thất bại như một cách thoát khỏi ảo tưởng để quay về với thực tế. Học hỏi kinh nghiệm từ những sai lầm đó để tiến tới một tương lai tốt đẹp hơn.

d. Ý nghĩa lá Five of Cups Upright trong Công Việc

Trong lĩnh vực công việc, Five of Cups xuôi thường biểu thị sự thất vọng, mất mát và thất bại. Bạn có thể đã trải qua một thời điểm khó khăn và đang gặp phải những rắc rối, buồn bã về một dự án hoặc kế hoạch không thành công. Hãy xem xét xem có phải bạn đã chọn sai công việc rồi không? Nhìn nhận và suy nghĩ thật kĩ về những gì bạn muốn làm, và thực hiện theo kế hoạch đó chứ đừng giống như gã đàn ông trên lá bài, chỉ biết gục đầu tệ hại chứ không dám nhìn về tương lai.

Cố gắng tập trung vào những cơ hội và giải pháp mới, sử dụng bài học đã học được từ lần vấp ngã đó và dùng chúng để phát triển, tiến lên phía trước. Đôi khi bạn cũng cần phải xem xét lại những quyết định của mình và đưa ra những sự thay đổi cần thiết để tránh lặp lại những sai lầm trong quá khứ. Tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp để những buổi đi làm trở nên vui vẻ hơn là một việc không tồi.

Nếu bạn đang trong giai đoạn tìm việc thì Five of Cups xuôi nhắc nhở rằng đừng quá nôn nóng nếu vẫn chưa thấy tín hiệu từ nhà tuyển dụng. Một bộ máy nhân sự luôn cần có thời gian để vận hành và sắp xếp mọi thứ.

e. Ý nghĩa lá Five of Cups Upright trong Tài Chính

Việc lo lắng quá nhiều về tiền bạc có thể sẽ gây phản tác dụng cho những gì bạn đang cố gắng đạt được. Có thể sẽ có đôi chút thất vọng và mất mát trong kế hoạch đầu tư. Tuy nhiên, tiền bạc lúc lên lúc xuống là bình thường. Có tiền cũng không tốt lắm, cũng như thiếu tiền cũng chẳng tồi lắm. Có thể nó không quá tệ hại như những gì bạn nghĩ đâu.

Bạn có thể quyên góp một khoản nho nhỏ cho một nơi hoặc một người nào đó mà bạn tin tưởng để vực dậy tinh thần và lan tỏa yêu thương, chứ không nên cho vay mượn vào thời điểm này.

f. Ý nghĩa lá Five of Cups Upright trong Tình Yêu

Trong tình yêu, lá bài Five of Cups xuôi thường ám chỉ bạn có thể đã trải qua một mối quan hệ tình cảm không thành công hoặc sắp bước vào giai đoạn kết thúc trong mối quan hệ hiện tại. Nó làm bạn cảm thấy mất mát trong tâm hồn và tình cờ khơi dậy những đau khổ, tổn thương trong quá khứ.

Điều này làm cho bạn tuyệt vọng như mình đã mất tất cả. Nhưng bạn ơi! “All” mới là tất cả. Còn tình yêu chỉ như “một lỗi chính tả” mà mình có thể chỉnh sửa được mà thôi! Có thể bạn chưa sẵn sàng để bắt đầu một mối quan hệ mới nên đừng vội vàng.

Hãy điều chỉnh lại quan điểm của mình về tình yêu, dành thời gian cho bản thân nhiều hơn, sẽ có một ngày bạn nhận ra những mối tình trước đây chỉ là bàn đạp để giúp bạn tìm thấy một mối quan hệ khác thực sự phù hợp với mình và phát triển lâu dài.

g. Ý nghĩa lá Five of Cups Upright trong Sức Khỏe

Đừng coi thường những dấu hiệu trầm cảm nhẹ (tinh thần buồn bã, luôn cảm thấy tiêu cực, mất cân bằng cảm xúc) vì có thể nó là “cơn sóng ngầm” nhầm báo hiệu “trận sóng thần” sắp đổ bộ vào tâm hồn bạn đấy.

Cố gắng bỏ qua những điều không hay trong quá khứ, tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người thân yêu và bạn bè thân thiết để có thể vượt qua đau khổ và khó khăn. Quá khứ đã nằm lại sau lưng rồi. Hãy tập trung vào hiện tại và tương lai nhé!

2. Ý nghĩa lá Five of Cups Ngược (Reversed)

Five of cups tarot card reversed

a. Từ khóa

Vượt qua, sự chấp nhận, chữa lành, tha thứ.

b. Giới thiệu

Lá bài Five of Cups ngược thường mang lại một thông điệp tích cực hơn so với phiên bản xuôi của nó. Sau khi trải qua một quãng thời gian dài của sự khắc nghiệt và khổ ải thì giờ đây những nỗ lực vượt qua khó khăn của bạn đã được đền đáp.

Đây là một tín hiệu phục hồi khá tốt, hãy tiếp tục tiến về phía trước và tìm kiếm những trải nghiệm mới để thúc đẩy tinh thần lạc quan. Cũng như đặt niềm tin vào bản thân và tin tưởng rằng mình sẽ làm được.

c. Tổng quan

Bạn đang có sự chuyển biến tích cực về tình cảm, sự lạc quan và hy vọng trong cuộc sống. Đồng thời học được cách đối mặt với những thất vọng và khổ đau trong quá khứ. Hãy tiếp tục tiến lên mạnh mẽ như “đoàn xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập” giải phóng miền Nam, cũng như cách bạn đang giải phóng tâm hồn mình vậy.

d. Ý nghĩa lá Five of Cups Đảo Ngược trong Công Việc

Five of Cups ngược cho thấy bạn đang dần nhận ra những khó khăn trong công việc lúc trước chỉ là do bản thân kỳ vọng quá mức hoặc không dành hết khả năng vào nó mà thôi. Giờ đây bạn đã học được cách đối mặt với những trở ngại và thách thức đó bằng cách chấp nhận hiện thực với đầy sự tích cực.

Đồng nghiệp không tốt, có thể do mình chưa hết lòng, còn công việc không ổn chỉ là do bản thân chưa hết mình mà thôi. Biết chấp nhận rằng mình không hoàn hảo, duy trì một thái độ khiêm nhường và vui vẻ với mọi người, cộng với nâng cao năng suất làm việc sẽ là chìa khóa “vạn năng” cho bạn vào lúc này đấy!

e. Ý nghĩa lá Five of Cups Đảo Ngược trong Tài Chính

Five of Cups ngược cho thấy rằng bạn đang học cách vượt qua những khó khăn và tìm cách phục hồi lại tài sản của mình. Những quan điểm tiêu cực của bạn về tài chính đang dần thay đổi và bạn đã có thể đã tìm ra cách thức để giảm chi phí và quản lý tài chính hiệu quả hơn.

Sự thông minh, khôn khéo này chính là quá trình tích lũy từ những “dại khờ” trong quá khứ. Hãy tiếp tục tin tưởng vào bản thân, tập trung và nỗ lực hết mình, hai chữ “thịnh vượng” sẽ không còn xa nữa.

f. Ý nghĩa lá Five of Cups Đảo Ngược trong Tình Yêu

Khi lá bài Five of Cups ngược xuất hiện trong trải bài về tình yêu, thì đây là tín hiệu cho sự phục hồi, hy vọng và bình an sau khi trải qua thời gian đầy khó khăn và thử thách. Bạn đang dần học cách tha thứ, rũ bỏ hết chướng ngại trong tâm tư và quên đi những chuyện xảy ra trong quá khứ.

Không cần vội bắt đầu một tình yêu mới, một mối quan hệ chữa lành sẽ tốt hơn cho bạn vào lúc này. Hãy yêu khi mình đã sẵn sàng và hoàn toàn đoạn tuyệt với những hồi ức kia đi thôi!

g. Ý nghĩa lá Five of Cups Đảo Ngược trong Sức Khỏe

Trong bối cảnh sức khỏe, Five of Cups ngược cho thấy bạn đã biết cách cứu rỗi bản thân và vượt qua được vũng lầy tăm tối. Học cách tha thứ không phải là tha thứ cho người làm tổn thương mình, mà là tha thứ cho chính bản thân bạn khi đã đầy đọa mình trong quá khứ tối tăm kia.

Hãy dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân, tìm những hoạt động yêu thích, học cách thư giãn để giảm bớt căng thẳng và đặc biệt là luôn giữ một thái độ tích cực bạn sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan